BreakUp Bar

Là gì

ROI là gì? Cách tính ROI chuẩn trong Marketing, SEO

breakupvn

Để có thể đánh giá được lợi nhuận cũng như khả năng tài chính của một doanh nghiệp thì bạn cần phải sử dụng đến rất nhiều số liệu khác nhau. Một trong số đó chính là ROI, nhưng ROI là gì? Cách tính ROI chuẩn trong Marketing, SEO như thế nào? Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn trình bày cụ thể về vấn đề này.

Giải thích ROI là gì?

ROI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Return On Investment. Để kinh doanh thuận lợi thì bước đầu bạn cần phải bỏ ra khá nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Kết quả đầu tư này sau một thời gian được đánh giá bằng chỉ số ROI. Thường thì ROI sẽ được tính thông qua tổng chi phí chia cho lợi nhuận ròng.

Đối với một đơn vị kinh doanh những sản phẩm hay hàng hóa cụ thể thì chỉ số ROI vô cùng hữu ích. Từ chỉ số này nhân viên công ty sẽ dễ dàng tính toán được những khoản đầu tư bằng tiền. Đây cũng được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao và có khả năng định lượng nhanh nhất. Bạn cũng có thể tính chỉ số này bằng việc dùng thời gian giống như một khoản được đầu tư.

Cách tính ROI chuẩn trong Marketing, SEO

r

ROI được dùng khá nhiều trong Marketing, SEO nên một số bạn thắc mắc không biết cách tính ROI chuẩn trong Marketing, SEO như thế nào? Cụ thể như sau:

Cách tính ROI là gì  trong Marketing, SEO?

Trên thực tế để chính ROI trong Marketing, SEO có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên công thức hoàn hảo nhất thường được sử dụng là ROI marketing = (Lợi nhuận – Chi phí) / Chi phí. Tức là khi bạn thu về số tiền 100.000 đô la từ việc bỏ ra 1.000 đô la đầu tư thì bạn sẽ sở hữu tỷ suất hoàn vốn là 0,99 hay 99%.

Ví dụ: Bạn đầu tư vào một hạng mục bất động sản sở hữu giá trị lên đến 1.000.000 USD. Sau 3 năm bạn thấy bất động sản này lên giá và quyết định bán với giá 1.120.000 USD. Vậy trải qua 3 năm bất động sản này đã tăng thêm số tiền là 120.000 đô la. Dựa theo công thức tính ROI: (1.120.000 USD – 1.000.000 USD) / 1.000.000 USD = 0,12. Điều này cho thấy lợi tức đầu tư có được là 12%.

Bên cạnh đó, khi bạn muốn có cái nhìn toàn cảnh hơn về Marketing, SEO thì có thể tham khảo thêm doanh số bán hàng tự nhiên. Cách tính chỉ số này như sau: ROI marketing = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị.

Trong trường hợp bạn muốn đánh giá chỉ số này dài hạn thì cần phải tiến hành làm rõ quan hệ của khách hàng với đơn vị mình. Lúc này doanh nghiệp sở hữu CLV, tức là giá trị dài của khách, công thức tính như sau: CLV = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì).

Làm thế nào để đạt được ROI tốt trong Marketing, SEO?

Để đạt ROI tốt thì yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất chính là những khoản đầu tư. Một đơn vị đầu tư vào sản phẩm và hàng hóa cụ thể thì thường sẽ tính ROI dựa theo năng suất. Nhưng trong trường hợp tính ROI trong Marketing, SEO thì phải dựa vào quá trình bán hàng. Vì thế bạn không thể áp dụng cách tính của hai lĩnh vực khác nhau cho nhau. Điều này có khả năng gây ra những sai lầm đáng tiếc.

ROI được xác định chuẩn xác nhất nên ở dưới dạng phần trăm. Tuy nhiên trong trường hợp dùng tỉ lệ thì con số hoàn hảo nhất mà ROI cần đạt là 5:1. Nếu ROI của đơn vị bạn chỉ đạt khoảng 2:1 thì bạn nên thận trọng. Cần phải quan tâm đến hạng mục mà bạn đầu tư xem có khả năng lợi nhuận tăng trong tương lai hay không. Điều này cho phép bạn sở hữu được ROI tốt và cao hơn hẳn.

Lời kết

Hy vọng bạn đã biết được ROI là gì cũng như cách tính của chỉ số này trong Marketing, SEO. Tuy nhiên điều vô cùng quan trọng bạn cần phải ghi nhớ chính là hiểu được cách sử dụng ROI. Có như thế công việc của bạn mới đạt được hiệu quả cao và mang lại những lợi ích vô cùng nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top